Noble rot hay Botrytis là tên của một loại nấm thường thấy ở rau củ, hoa và trái cây, đặc biệt là trái nho. Không như các loại nấm gây hại khác, nấm Botrytis có rất nhiều lợi ích đối với trái nho. - Tăng độ ngọt: Nấm quý phái sẽ khử một phần nước và giữ lại đường trong trái nho trước khi được thu hoạch, giúp lượng đường trong nho cô đọng hơn, tạo ra rượu vang có hương vị thơm ngon, đậm đặc hơn. - Tăng phức hợp hương thơm: Thường thì rượu vang làm từ nho nhiễm nấm Botrytis sẽ có hương vị mật ong, sáp ong và gừng trong rượu.

Tuổi thọ trung bình của chúng có thể lên tới 170 năm Rượu vang làm từ trái nho, nhưng tại sao lại có rất nhiều mùi vị khác nhau như mận, cam, chanh, hạt tiêu đen, khoáng chất, ... Liệu có phải người ta đã thêm chất gì vào rượu vang hay không? Câu trả lời là: Không. Tất cả những hương vị của rượu vang đều được tạo thành tự nhiên bởi 3 nguồn sau: Trái nho Quá trình lên men Quá trình ngâm ủ

Đầu tiên gỗ sồi được xẻ thành từng thanh ván mỏng, kích thước đều nhau Đem phơi ngoài trời từ 9 tháng đến 3 năm để gỗ đỡ ẩm và tạo thêm hương vị Gỗ được bào nhẵn, cắt với chiều dài bằng nhau và được uốn cong, dùng máy tỉa góc cạnh cho các thanh gỗ khớp vào nhau Gỗ được xếp thành hình tròn bao quanh một chiếc lò để uốn cong và đốt cháy xém bên trong tạo thêm hương cho gỗ sồi, sau này ngấm vào rượu vang( hương cà phê, khói, tuyết tùng, vani, ...) Ngoài ra việc đốt cháy này tạo nên lớp than có tác dụng bít kín các khe hở của các thanh gỗ khi ghép lại với nhau Sau đó, gỗ được ghép thành một chiếc thùng sồi với một đầu được cố định bằng đai thép, một đầu là vòng thép có thể thu nhỏ được Thùng sồi được lắp thêm đáy và nắp, dùng keo đặc biệt kết dính xung quanh để nước không thấm qua Người ta bào nhẵn bên trong lẫn bên ngoài, đánh giấy giáp cho mịn và in dấu hãng đóng thùng lên đó Vậy là quá trình làm thùng gỗ sồi hoàn thành và chúng ta thấy họ không dùng đến một cái đinh.

Chi phí mua thùng gỗ sồi là yếu tố khiến giá chai rượu được nằm nghỉ trong những chiếc thùng này bị " thổi phồng". Cụ thể là, nhà sản xuất phải chi khoảng $800 - $1.000 để mua một thùng gỗ sồi mới từ Mỹ, hay $1.200 - $1.500 với một thùng gỗ sồi mới từ Pháp mà chỉ sử dụng được 5 năm là phải thay mới. Rượu vang được ngâm trong những chiếc thùng như thế có chất lượng cao hơn hẳn nên giá thành cũng cao tương ứng.

Bất kỳ quá trình lên men rượu nào cũng tạo ra khí CO2. Không giống như khi làm các loại rượu vang khác, khí CO2 phát sinh trong quá trình lên men rượu Champagne không thoát ra ngoài, mà được giữ lại trong chính chai rượu đó, tạo ra một áp lực rất mạnh. Khi mở chai rượu khí CO2 thoát ra ngoài, khiến bọt trào ra và bề mặt ly rượu sủi lăn tăn.

Theo bạn là vài trăm hay vài nghìn bọt sủi? Nếu bạn cho rằng chỉ có từng đấy thì bạn đã nhầm.Chính xác thì trong 1 chai rượu vang sủi bọt dung tích 750ml chứa tới 49 triệu bọt sủi tăm, thật là thú vị phải không?

Hotline: 0967 2005 88
Zalo: 0967 2005 88